ડેન્ગ્યુ તાવમાં જરૂર ખાઓ આ 5 ખોરાક, તમારા પ્લેટલેટ્સની સંખ્યા ઝડપથી વધશે
ડેન્ગ્યુ તાવમાં પ્લેટલેટ્સ વધારવા માટેનો આહાર - ડેન્ગ્યુ તાવમાં પ્લેટલેટ્સની સંખ્યા વધારવા માટે આહાર
દેશના વિવિધ શહેરો અને ગામડાઓમાં ડેન્ગ્યુનો પ્રકોપ ઝડપથી વધી રહ્યો છે. હોસ્પિટલોમાં ડેન્ગ્યુ તાવના દર્દીઓની સંખ્યા વધી રહી છે. આવી સ્થિતિમાં, તે મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે તમારી જાતને ડેન્ગ્યુ તાવથી બચાવો અને ડેન્ગ્યુ પેદા કરતા મચ્છરોથી બચવાના ઉપાયો પણ કરો. ડેન્ગ્યુથી બચવા માટે, તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખો અને તમારી આસપાસની ગંદકીને મચ્છરોને ભગાડવા ન દો. આ સિવાય જો તમે ડેન્ગ્યુ તાવથી પીડિત છો અને દવાઓ લઈ રહ્યા છો, તો તમારે તમારા આહારમાં એવા ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ, જે તમને પ્લેટલેટ કાઉન્ટ વધારવામાં મદદ કરશે અને તાવથી પણ રાહત આપશે. અહીં અમે તમને આવા જ 5 પ્રકારના ફૂડ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ.
પ્રવાહી પદાર્થ
ડેન્ગ્યુ તાવમાં પુષ્કળ પ્રવાહી લેવું અથવા પાણી પીવું ફાયદાકારક છે. ઉકાળો, હર્બલ ટી, સૂપ, નારિયેળ પાણી, લીંબુનું શરબત, છાશ વગેરે પ્લેટલેટ કાઉન્ટ સુધારવા માટે ફાયદાકારક છે. તેઓ ડિહાઇડ્રેશન અટકાવે છે અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સને સંતુલિત કરે છે, શરીરને ડિટોક્સિફાય કરે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે
ડેન્ગ્યુ તાવમાં ફળ ખાઓ
ડેન્ગ્યુના તાવમાં જામુન, નાસપતી, આલુ, આલૂ, પપૈયા, સફરજન અને દાડમ જેવા મોસમી ફળોનો આહારમાં સમાવેશ કરવો ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી અને ફાઇબર જેવા પોષક તત્વો હોય છે અને એન્ટીઑકિસડન્ટો પાચનમાં સુધારો કરે છે. આ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
ડેન્ગ્યુ તાવમાં શાકભાજી ફાયદાકારક છે
ડેન્ગ્યુ તાવથી પીડિત દર્દીઓ માટે, વિવિધ મોસમી શાકભાજી પ્લેટલેટ્સ વધારવામાં અને પુનઃપ્રાપ્તિને ઝડપી કરવામાં મદદ કરે છે. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી શરીરને વિટામિન A, વિટામિન C તેમજ ઝિંક, મેગ્નેશિયમ અને અન્ય ખનિજો અને એન્ટીઑકિસડન્ટો સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિ પ્રદાન કરે છે
ડેન્ગ્યુ તાવમાં ઉપયોગી મસાલા
ભારતીય મસાલા હંમેશા રોગોને દૂર કરવામાં અસરકારક રહ્યા છે. હળદર, આદુ, લસણ, કાળા મરી, તજ, એલચી અને જાયફળ જેવા મસાલા ઔષધિઓ તરીકે કામ કરે છે. તેમની પાસે એન્ટિબેક્ટેરિયલ, બળતરા વિરોધી, એન્ટિ-ફંગલ, એન્ટિ-વાયરલ અને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો છે. જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં સૌથી વધુ મદદરૂપ છે. આહારમાં આવા ખોરાકનો સમાવેશ કરવાથી રોગોથી જલ્દી રાહત મળે છે.
ડેન્ગ્યુ તાવ અને પ્રોબાયોટીક્સ
પ્રોબાયોટીક્સને પેટ માટે સૌથી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, તેમાં સારા બેક્ટેરિયા હોય છે જે આપણી પાચનતંત્રને સુધારે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે.પ્રોબાયોટીક્સના મુખ્ય સ્ત્રોત દહીં, છાશ, કોટેજ ચીઝ, સોયાબીન અને કોમ્બુચા વગેરે છે.
No comments:
Post a Comment
Note: only a member of this blog may post a comment.